VinFast hợp tác Techcombank ra mắt trang thẩm định vay trực tuyến

Cùng với sự kiện mở bán mẫu xe ô tô điện đầu tiên – VF e34, hệ thống trạm sạc xe điện VinFast cũng đang nhanh chóng được triển khai tại 63 tỉnh, thành của Việt Nam nhằm đón đầu nhu cầu thị trường. Theo kế hoạch, VinFast sẽ hoàn thành hơn 2.000 trạm sạc với hơn 40.000 cổng sạc ngay trong năm 2021.

Các thiết bị sạc xe điện VinFast

Các trạm sạc xe điện VinFast bao gồm một số loại thiết bị với công suất và thời gian sạc khác nhau, tùy theo đặc điểm của trạm. Tất cả các thiết bị này do VinFast tự sản xuất, tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn điện của châu Âu.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của các trạm sạc cũng như các thiết bị sạc xe điện VinFast là tất cả đều có màu xanh lá cây bắt mắt, qua đó thể hiện thông điệp hướng tới xây dựng một cuộc sống xanh và bền vững từ nhà sản xuất.

Các loại trụ sạc ô tô điện VinFast

Theo dự kiến, sẽ có 3 loại trụ sạc ô tô điện được VinFast triển khai lắp đặt.

Thiết bị sạc ô tô điện DC60kW cung cấp nguồn điện một chiều để sạc trực tiếp cho pin, được thiết kế dạng tủ đứng. Mỗi thiết bị được trang bị 2 cổng sạc với công suất 60kW/1 cổng sạc. Thời gian sạc khoảng 30 – 90 phút sẽ cho 80% dung lượng pin (tùy từng dòng xe).

Thiết kế trụ sạc ô tô điện DC60kW của VinFast

Thiết bị sạc ô tô điện DC30kW thường được sử dụng tại các điểm dừng nghỉ, bãi đỗ xe công cộng. Trong khoảng thời gian ngắn từ 40 – 120 phút, thiết bị này cho phép sạc đầy 80% dung lượng pin (tùy dòng xe).

Thiết bị sạc ô tô điện DC30kW tại một trạm sạc ở Hà Nội

Thiết bị sạc ô tô điện AC11kW được trang bị tại các bãi đỗ xe công cộng, khách hàng có thể đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài. Thời gian sạc đầy khoảng 6 – 8h.

Thiết bị sạc ô tô điện AC11kW

Trụ sạc xe máy điện VinFast

Mỗi trụ sạc xe máy điện VinFast được thiết kế 4 cổng sạc. Thời gian sạc đầy tiêu chuẩn khoảng 4h.

Đến nay, các trạm sạc xe máy điện do VinFast triển khai đã bắt đầu được sử dụng. Trong thời gian đầu, VinFast cho phép người đi xe máy điện được sạc hoàn toàn miễn phí.

Một trạm sạc xe máy điện VinFast tại Hà Nội

Ứng dụng quản lý và thanh toán chi phí sạc xe điện VinFast

Mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast – VF e34, cũng như các mẫu xe điện trong tương lai sẽ được tích hợp ứng dụng quản lý xe thông minh. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng theo dõi tình trạng pin, tìm kiếm và dẫn đường đến các địa điểm có trạm sạc, hỗ trợ thao tác quản lý và thanh toán chi phí sạc,…

Đối với các sản phẩm xe máy điện, hiện nay VinFast cũng đã cung cấp miễn phí ứng dụng VinFast E-Scooter trên điện thoại di động, cho phép khách hàng theo dõi quá trình hoạt động của xe/tình trạng pin và hỗ trợ quản lý và thanh toán chi phí sạc.

Ứng dụng VinFast E-Scooter

Vị trí các trạm sạc xe điện VinFast

Bãi đỗ xe, bến xe

Tại các bãi đỗ xe, bến xe, các trạm sạc xe điện VinFast thường cung cấp tối thiểu 5 trụ sạc nhanh ô tô điện công suất 30kW, ít nhất 5 trụ sạc ô tô điện công suất 11kW, và tối thiểu 8 lốt sạc xe máy điện 1,2kW.

Tòa nhà chung cư, văn phòng

Ở mỗi tòa chung cư, văn phòng, VinFast dự kiến triển khai từ 1-2 trụ sạc ô tô DC30kW và từ 6-7 trụ sạc AC11kW (tổng cộng có thể sạc đồng thời cho 9 xe ô tô điện) và ít nhất 4 trụ sạc xe máy điện cho phép sạc đồng thời 16 xe.

Mô hình trạm sạc ô tô điện VinFast tại tòa nhà chung cư, văn phòng

Trung tâm thương mại

Tại các trung tâm thương mại, dự kiến VinFast sẽ triển khai các trạm sạc hỗn hợp bao gồm: 6-8 trụ sạc nhanh ô tô điện công suất 30kW, 2-4 trụ sạc ô tô điện công suất 11kW và tối thiểu 2 trụ sạc xe máy điện có thể sạc đồng thời 8 xe máy điện.

Trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu dọc các cao tốc, quốc lộ

Thiết bị sạc ô tô điện được triển khai dọc đường cao tốc, quốc lộ là trụ sạc nhanh DC60kW, với 2 cổng sạc có thể phục vụ đồng thời 2 xe cùng lúc. Tại mỗi trạm sạc ở các trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu, VinFast dự kiến triển khai 10 trụ sạc DC60kW như vậy.

Ngoài ra, tại các cửa hàng xăng dầu trong đô thị, VinFast dự kiến triển khai tối thiểu 2 trụ sạc DC60kW, có thể sạc đồng thời 4 xe ô tô điện.

Mô hình trạm sạc ô tô điện VinFast tại điểm dừng nghỉ cao tốc

Các địa điểm phù hợp

Bên cạnh những địa điểm nêu trên, VinFast cũng có kế hoạch lắp đặt các trạm sạc tại những vị trí phù hợp (đảm bảo về diện tích, đủ nguồn điện, độ an toàn, khả năng phòng chống cháy nổ,…). Các trạm sạc này thông thường sẽ có quy mô nhỏ, có thể đặt tại các khu vực vỉa hè hay những nơi công cộng.

Mô hình một trạm sạc ô tô điện VinFast tại một bãi đỗ xe ngoài trời

Lợi thế của trạm sạc xe điện VinFast

Tất cả các trạm sạc được VinFast triển khai đều tích hợp với ứng dụng quản lý sạc pin, cho phép người dùng theo dõi chính xác thời gian sạc, lượng điện sạc và từ đó chi trả đúng số tiền tương ứng. Các trạm sạc không thuộc hệ thống của VinFast có thể không đảm bảo được tiêu chí này, do đó có thể dẫn đến sự không minh bạch trong tính toán chi phí sạc điện.

Được chế tạo theo các tiêu chuẩn an toàn điện của châu  u, thiết bị sạc xe điện VinFast phù hợp với công suất của các loại pin do hãng sản xuất, đồng thời tự động ngắt khi pin đã đầy, đảm bảo độ bền và độ an toàn cho thiết bị.

Tất cả các trạm sạc xe điện VinFast triển khai đều tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, có hệ thống chống rò điện, chống giật điện, với tiêu chí bảo vệ an toàn tối đa cho khách hàng và phương tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.