Lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện đúng cách và đảm bảo an toàn.

Ô tô điện đang phủ sóng rộng rãi trên mọi nẻo đường của Việt Nam. Do đó, hiểu rõ cách lái xe ô tô điện có thể giúp tiết kiệm chi phí và mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Lái ô tô điện là một trải nghiệm rất khác so với khi lái một chiếc xe có động cơ đốt trong. Hiểu rõ lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện không những tiết kiệm nhiên liệu, chi phí mà còn mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Cách lái xe ô tô điện kết hợp ứng dụng thông minh trên điện thoại

Thông thường, hầu hết các loại xe ô tô điện đều có khả năng kết nối với điện thoại thông minh để phục vụ quá trình quản lý và điều khiển. Ứng dụng này có thể cho phép theo dõi thói quen lái xe và sạc xe của người dùng chặt chẽ hơn. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển hệ thống giải trí, điều hòa không khí trên xe thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Thiết bị hỗ trợ thông minh đã được ứng dụng trên toàn cầu, mang đến trải nghiệm lái xe tối ưu nhất, rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và phương tiện.

Cách lái xe ô tô điện kết hợp theo dõi ứng dụng trên điện thoại (Nguồn: Sưu tầm)

Cách lái xe ô tô điện đơn giản với một bàn đạp phanh

Đa số xe ô tô điện đều sử dụng hộp số đơn cấp hoặc không dùng hộp số. Động cơ được gắn trực tiếp ở bánh xe, năng lượng không cần truyền qua bộ phận trung gian. Vì xe ô tô điện chỉ có động cơ chạy bằng điện, động cơ này sẽ tạo ra mô men xoắn nhất quán ở tất cả các dải vòng tua trong từng phạm vi cụ thể. Người dùng chỉ cần bấm nút khởi động, chiếc xe sẽ tự động thiết lập các cài đặt để khởi động và di chuyển.

Cách lái xe ô tô điện đơn giản với hệ thống phanh xe điện (Nguồn : Sưu tầm)

Khi sử dụng xe ô tô truyền thống, người lái cần nhấn bàn đạp phanh để dừng xe. Cơ chế dùng lực ma sát tạo ra khi ép đĩa phanh và má phanh khiến chuyển động quay dừng lại, phần năng lượng chuyển hóa thành nhiệt năng sẽ bị hao phí.

Tuy nhiên, đối với xe ô tô điện thì hoàn toàn khác. Hệ thống phanh đĩa thủy lực chỉ là bổ sung, dùng trong những trường hợp muốn dừng khẩn cấp.Xe ô tô điện có hệ thống phanh tái tạo năng lượng  nắm vai trò chủ lực. Cơ chế này cho phép giảm tốc, tăng tốc dễ dàng, nhanh chóng chỉ với một bàn đạp, vừa giúp tiết kiệm chi phí bảo trì vừa tái sinh nguồn năng lượng và tăng hiệu suất hoạt động của xe.

Phanh tái tạo là một trong những điểm khác biệt lớn nhất của xe điện so với xe động cơ đốt trong, và cũng chính đặc điểm này giúp cho cách lái xe ô tô điện trở nên dễ dàng hơn.

Chú ý đến tình trạng pin khi lái xe ô tô điện

Pin xe ô tô điện có thể lặp đi lặp lại chu trình sạc bằng cách cắm bộ sạc vào nguồn điện giúp xe đảm bảo năng lượng cần thiết và có thể vận hành xuyên suốt mọi cung đường. Ngoài ra, bộ pin được đặt dưới gầm xe giúp hạ thấp trọng tâm ô tô, duy trì độ chắc chắn và đảm bảo an toàn hơn trong hành trình di chuyển.

Theo dõi tình trạng pin ô tô điện để vận hành hiệu quả

Việc theo dõi tình trạng pin cũng là cách lái xe ô tô điện cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho người dùng. Nên sạc pin khi mức cảnh báo năng lượng dưới 20% và chỉ nên sạc đầy khi có nhu cầu tận dụng tối đa cự ly vận hành của xe.

Ngoài ra, chủ phương tiện không nên dừng/đỗ xe ở những nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài vì có khả năng khiến pin hư hỏng hoặc giảm phạm vi sử dụng xe.

Ngoài ra, một kinh nghiệm về lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện mà người điều khiển nên lưu ý là việc định vị các trạm sạc gần nhất khi di chuyển đường dài để chủ động trong việc sạc pin xe, tránh tình trạng pin bị cạn kiệt có thể gây ảnh hưởng đến lịch trình.

Nếu xế yêu của bạn đang gặp phải bất kì vấn đề gì, hãy liên hệ cho chúng tôi qua 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟖𝟖𝟖𝟖 𝟓𝟓 𝟏𝟕𝟓 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.