Bí quyết sử dụng điều hòa ô tô đúng cách tránh sốc nhiệt mùa hè

Hệ thống điều hòa giúp làm mát khoang cabin, đem đến sự thoải mái cho mọi hành khách. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng điều hòa ô tô đúng cách có thể gây nên tình trạng sốc nhiệt khi trời nắng nóng.

Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè là nỗi ám ảnh của bất cứ ai, đặc biệt là các tài xế. Nó không chỉ khiến ô tô bị hư hại, tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách. Vì vậy sử dụng điều hòa ô tô đúng cách là bí quyết tránh sốc nhiệt mà tài xế cần trang bị.

Sốc nhiệt – mối nguy cho sức khỏe

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ trong cơ thể tăng cao bất thường, có thể lên đến 40oC, không toát mồ hôi, khó thở, da nóng, đỏ, khô, xuất hiện ảo giác và các biểu hiện lạ… là các dấu hiệu sốc nhiệt. Người bị sốc nhiệt nếu không được chăm sóc y tế đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương não, trụy tim, thậm chí tử vong.

Tình trạng sốc nhiệt thường xảy ra vào mùa hè khi nhiệt độ lên đến trên 39oC. Thậm chí những xe ô tô đậu ngoài trời trong thời gian dài, nhiệt độ bên trong xe có thể đạt 50 – 60oC, biến khoang xe trở thành “phòng xông hơi”. Vì vậy, tài xế thường sử dụng điều hòa ô tô để làm mát khoang nội thất, tạo sự thoải mái cho hành khách. Tuy nhiên, tình trạng sốc nhiệt xảy ra với nhiều người vì điều này, do cơ thể không thích nghi kịp với sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe.

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách tránh sốc nhiệt

Hiện tượng sốc nhiệt tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì thế, tài xế và hành khách trên xe cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách.

Trước khi lên ô tô

Khi đậu xe ngoài trời nắng trong thời gian dài, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao tới 50 – 60oC. Mặt khác, hàm lượng benzen từ bề mặt nhựa trên bảng taplo, ghế ngồi, ống dẫn khí,… trong khoang cabin nguy cơ đạt mức 2.000 – 4.000mg, sản sinh nhiều độc tố ảnh hưởng không tốt đến gan, thận, gây bệnh bạch cầu và ung thư.

Trước khi lên xe, hãy mở tất cả các cửa để giảm bớt lượng khí nóng giúp không khí được lưu thông, tránh sốc nhiệt và hít phải benzen độc hại.

Người lái cần mở cửa cho không khí lưu thông trước khi lên xe để tránh sốc nhiệt (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu đang toát mồ hôi, hành khách cần lau khô người hoặc đứng đợi ráo mồ hôi trước khi bước vào trong xe để tránh cảm lạnh khi xe đang mở điều hòa.

Người dùng nên lựa chọn mức nhiệt vừa phải, không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời. Sau khoảng 15 – 20 phút, từ từ hạ xuống mức nhiệt mình muốn để cơ thể có thời gian thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

Khi chuẩn bị dừng ô tô

Trước khi dừng xe khoảng 5 – 10 phút, người lái nên tắt điều hòa, hạ cửa sổ, sử dụng chế độ quạt gió lấy gió ngoài nhằm giảm dần mức chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và ngoài xe. Điều này không chỉ giúp cơ thể có thời gian làm quen với sự thay đổi, tránh sốc nhiệt mà còn giúp hệ thống điều hòa ô tô bền lâu.

Tắt điều hòa ô tô, hạ cửa sổ và sử dụng quạt gió trước khi dừng xe (Nguồn: Sưu tầm)

Sốc nhiệt là mối nguy hiểm khôn lường, thường xảy ra vào những ngày mùa hè trời nắng nóng đỉnh điểm do tài xế chưa sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Vậy nên, việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về hệ thống điều hòa là vô cùng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.