Tại Sao Cần Phải Cân Chỉnh Độ Chụm Bánh Xe Định Kỳ?

Cân chỉnh độ chụm bánh xe hay còn được biết đến với các tên gọi khác như: “Cân chỉnh thước lái” hay “Cân chỉnh góc lái”, là việc điều chỉnh hệ thống treo của xe; đây không chỉ là việc điều chỉnh lốp hoặc mâm đơn thuần.
Độ chụm bánh xe là gì?
Mỗi mẫu xe đều có thiết kế sao cho bánh xe tạo với thân xe và mặt đường những góc nhất định. Những góc tiếp xúc này tạo cho xe khả năng bám đường, cảm giác lái cũng như đảm bảo độ an toàn khi di chuyển. Những góc đặt bánh xe này gọi là độ chụm.
Vì sao có sự sai lệch độ chụm?
Trên thực tế, trong quá trình vận hành, do độ mòn của các chi tiết cơ khí mà góc đặt định vị của bánh xe bị sai lệch so với tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất. Quá trình sai số này diễn ra âm thầm và mắt thường rất khó phân biệt. Việc các góc đặt bánh xe bị sai tiêu chuẩn đều có thể dẫn tới nhiều mối nguy hại cho người lái xe: Độ chụm không đạt chuẩn khiến bánh xe không có sự đồng nhất với vô lăng: vô lăng thẳng nhưng xe không chạy thẳng hoặc ngược lại. Điều này gây ra tình trạng mất lái, nhao lái, không kiểm soát được xe khi đột ngột đổi hướng ở tốc độ cao cũng như gây ra tình trạng mệt mỏi do phải ghì giữ vô lăng liên tục, ngay cả ở vận tốc thấp. Tình trạng lệch độ chụm lâu ngày còn dẫn tới việc lốp mòn không đều, sau một thời gian có thể phải thay toàn bộ lốp để đảm bảo an toàn. Nặng hơn là những tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn khi lưu thông trên đường.
Khắc phục bằng cân chỉnh độ chụm?
Để đảm bảo an toàn khi lái xe thì cần đưa xe đi cân chỉnh độ chụm. Cân chỉnh chụm định nghĩa một cách đơn giản là đưa các thông số kỹ thuật của các góc đặt bánh xe về đúng với thông số của nhà sản xuất lúc ban đầu. Bạn cũng nên kiểm tra, chăm sóc xe theo định kỳ để phát hiện lỗi kỹ thuật và căn chỉnh kịp thời, tránh những tai nạn khó kiểm soát.
Tại VinFast Huế, chúng tôi đầu tư hệ thống máy cân chỉnh góc đặt độ chụm bánh xe hiện đại của một trong những hãng chuyên chế tạo máy cân bằng động lốp nổi tiếng trên thế giới. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của VinFast Huế chúng tôi cam kết thực hiện công việc chính xác và nhanh chóng, giảm thời gian làm dịch vụ, phục vụ tốt nhất cho xế yêu của bạn.

Để được phục vụ tốt nhất, quý khách hàng vui lòng ĐẶT LỊCH HẸN với xưởng dịch vụ VinFast Huế thông qua Hotline: 08888 55 175

Địa chỉ: Số 38 Phạm Văn Đồng, Phường Vỹ Dạ, Thành Phố Huế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.