Những hạng mục cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện

Xe ô tô điện có kết cấu và cơ chế vận hành khác với xe sử dụng động cơ xăng dầu vì vậy cách bảo dưỡng ô tô điện cũng có những sự khác biệt mà chủ xe cần quan tâm.

Nhờ có kết cấu đơn giản nên các danh mục bảo dưỡng ô tô điện cũng ít hơn và không phức tạp bằng ô tô sử dụng động cơ đốt trong. Vậy ô tô điện cần bảo dưỡng những gì và đâu là những danh mục chăm sóc xe điện mà chủ xe cần quan tâm?

Bảo dưỡng động cơ điện

Nếu so với động cơ chạy bằng xăng dầu có tới hàng trăm linh kiện và bộ phận cơ khí phải thường xuyên kiểm tra định kỳ thì động cơ của xe ô tô điện có kết cấu đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải vì lý do đó mà người dùng chủ quan trong việc kiểm tra và bảo dưỡng động cơ điện. Một số công việc cần chú ý khi bảo dưỡng bộ phận này bao gồm: làm vệ sinh động cơ; kiểm tra ổ trục, dây dẫn điện; kiểm tra và bôi trơn bạc đạn,…

Động cơ điện có kết cấu đơn giản nhưng vẫn cần bảo dưỡng thường xuyên (Nguồn: Sưu tầm)

Kiểm tra và bổ sung chất làm mát pin

Đối với cơ chế vận hành của xe điện,nhiệt độ pin là một vấn đề rất lớn, vì vậy pin lithium-ion là bộ phận cần được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ càng nhất. Bởi ô tô điện nếu không được đảm bảo về khả năng làm mát có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ rất nguy hiểm. Đây là danh mục quan trọng nhất trong việc bảo dưỡng ô tô điện.

Giống như nước làm mát trên ô tô động cơ xăng và dầu, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung thêm chất làm mát pin cho ô tô điện để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và an toàn nhất.

Pin lithium-ion là bộ phận cần được kiểm tra kỹ càng nhất khi bảo dưỡng ô tô điện (Nguồn: Sưu tầm)

Bổ sung và thay thế dầu hộp số

Hầu hết hộp số trên ô tô điệnhiện nay là hộp số một cấp, có kết cấu đơn giản hơn rất nhiều so với các loại hộp số sàn, hộp số tự động của ô tô sử dụng động cơ đốt trong (một số mẫu ô tô điện thậm chí còn không có hộp số). Do có cấu tạo đơn giản như vậy cùng với việc được bôi trơn bằng nhớt tổng hợp cao cấp, hộp số của ô tô điện gần như không gặp những hư hỏng quá đáng lo và có độ bền cao. Vì vậy bộ phận này không đòi hỏi quá nhiều thời gian cũng như chi phí trong việc bảo dưỡng xe ô tô điện.

Hạng mục cần quan tâm nhất khi bảo dưỡng hộp số ô tô điện là dầu bôi trơn. Chủ xe chỉ cần lưu ý kiểm tra, bổ sung và thay thế dầu bôi trơn khi cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành lý tưởng nhất, tránh hư hỏng các chi tiết cơ khí.

Bảo dưỡng ô tô điện không mất nhiều thời gian và chi phí như xe chạy xăng dầu (Nguồn: Sưu tầm)

VinFast Huế – Xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô uy tín và chuyên nghiệp, phục vụ 𝐭𝐚̂́𝐭 𝐜𝐚̉ 𝐜𝐚́𝐜 𝐡𝐚̃𝐧𝐠 𝐱𝐞.
Đừng chần chừ hãy đưa xế yêu của bạn đến với xưởng dịch vụ VinFast Huế ngay nhé.
Liên hệ Hotline: 𝟎𝟖𝟖𝟖𝟖 𝟓𝟓 𝟏𝟕𝟓 để đặt hẹn bảo dưỡng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.